วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Recording Diary 9

Recording Diary 9
Science Experiences Management for Early Childhood
Ms. Jintana Suksamran
October 4,2016
Group 101 (Tuesday) 
Time 08.30-12.30 PM.

Content (เนื้อหา)


  วันนี้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนกิจกรรมการทำ cooking ขนมปังสอดใส่กล้วย



อุปกรณ์
  1.กะทะ
  2.ตะหลิว
  3.จาน
  4.มีด
  5.เขียง
  6.ขวดน้ำ
ส่วนผสม
  1.ขนมปัง           1   แผ่น
  2.ไข่ไก่              1   ฟอง
  3.กล้วยหอม      3    ชิ้น
  4.น้ำตาลทราย   1/2 ช้อนชา
  5.นมข้นหวาน    1    ช้อนชา
  6.น้ำมันพืช         2    ถ้วย
ขั้นตอนการทำขนมปังทอดไส้กล้วย
  1.นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
  2.นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
  3.นำขนมปังมาชุปไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
  4.ทอดให้ขนมปังสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
  5.นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
   
   ก่อนการทำกิจกรรม ให้นักศึกษายืนเป็นเรียงกันเป็นวงกลม แล้วรุ่นพี่ก็ร้องเพลงพายเรือ แล้วก็จับกลุ่มในการทำกิจกรรม  โดยมีกลุ่มละ ประมาณ 5-6 คน จากนั้นก็ให้ไปนั่งตามกลุ่ม 



   ซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะมีอุปกรณ์ในการทำคุกกิ้ง  ดังนี้
กลุ่มที่ 1 ตัดขอบขนมปัง

กลุ่มที่ 2 ทำจานใส่คุกกิ้ง

 กลุ่มที่ 3 หั่นกล้วยหอมให้เป็นชิ้นบาง

กลุ่มที่ 4 ตีไข่ไก่

 กลุ่มที่ 5 น้ำตาลและนม

              ในการทำคุกกิ้ง ทุกคนจะได้หมุนเวียนไปทำทุกกลุ่ม ทุกคนจะได้ทำคุกกิ้งด้วยตัวเอง

ขันตอนที่ 1 
   ทำจานรองคุกกิ้ง โดยการใช้จานกระดาษมาวางทาบลงบนกระดาษ แล้วใช้ดินสอวาด และตัดตามรอย เมื่อเสร็จแล้วให้วางบนจานกระดาษ เพื่อรองอาหาร


ขั้นตอนที่ 2 
   ให้ตัดขอบขนมปัง และรีดขนมปังให้แบนโดยใช้มือกดขวดน้ำ กลิ้งกลับไปกลับมาบนขนมปังจนแบน




ขั้นตอนที่ 3 
   หั่นกล้วยหอมออกเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนหั่นออกเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น แล้วนำมาวางบนขนมปัง พับขนมปังเข้าหากัน แล้วบีบขอบให้ติดกัน เพื่อไม่ให้กล้วยไหลออกมา



ขั้นตอนที่ 4
   นำขนมปังมาชุปไข่ไก่ พลิกกับไปกับมาทั้งสองด้าน


ขั้นตอนที่ 5 
  นำขนมปังมาทอด เมื่อขนมปังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาล มีกลิ่นหอม แสดงว่าขนมปังสุกแล้ว


ขั้นตอนที่ 6
  โรยน้ำตาลเล็กน้อย และใส่นม แล้วหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ 
                                   

เสร็จแล้วค่ะ  ขนมปังสอดไส้กล้วย


คำศัพท์น่ารู้
  Heat = ความร้อน
Boil = การเดือด
Bread = ขนมปัง
Fried =ทอด
Sprinkling=การโรย

Teaching methods (วิธีการสอน)
  -การสอนโดยการสังเกต
  -สอนโดยการทดลอง
  -สอนโดยการอธิบายเพื่อให้เข้าใจ
  -การสอนโดยการใช้คำถาม

Skill (ทักษะที่ได้)
  -ทักษะในการสังเกต
  -ทักษะในการลงมือปฎิบัติ
  -ทักษะในการตั้งประเด็นปัญหา ตั้งข้อสังเกต
  -การใช้ภาษาในการสื่อสาร 

Adoption (การนำไปประยุกต์ใช้)
   -ประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในการจัดกิจกรรมทำอาหาร เพื่อบูรณาการวิทยาศาสตร์ 

Assessment (การประเมินผล)
 ประเมินตัวเอง
   เข้าเรียนตรงเวลา ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ สนุกสนานกับการทำกิจกรรม

  ประเมินเพื่อน  
   เพื่อนๆตั้งใจทำกิจกรรม ไม่พูดคุยเสียงดัง ตั้งใจทำกิจกรรมต่างๆ และมีความสนุกสนาน

  ประเมินรุ่นพี่ปี 5
   เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเรียบร้อย สอนสนุก อธิบายเข้าใจง่ายและเป็นกันเอง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น