Recording Diary 9
Science Experiences Management for Early Childhood
Ms. Jintana Suksamran
October 4,2016
Group 101 (Tuesday)
Time 08.30-12.30 PM.
Content (เนื้อหา)
วันนี้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนกิจกรรมการทำ cooking ขนมปังสอดใส่กล้วย
อุปกรณ์
1.กะทะ
2.ตะหลิว
3.จาน
4.มีด
5.เขียง
6.ขวดน้ำ
ส่วนผสม
1.ขนมปัง 1 แผ่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.กล้วยหอม 3 ชิ้น
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำขนมปังทอดไส้กล้วย
1.นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2.นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3.นำขนมปังมาชุปไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
4.ทอดให้ขนมปังสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5.นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
ก่อนการทำกิจกรรม ให้นักศึกษายืนเป็นเรียงกันเป็นวงกลม แล้วรุ่นพี่ก็ร้องเพลงพายเรือ แล้วก็จับกลุ่มในการทำกิจกรรม โดยมีกลุ่มละ ประมาณ 5-6 คน จากนั้นก็ให้ไปนั่งตามกลุ่ม
3.จาน
4.มีด
5.เขียง
6.ขวดน้ำ
ส่วนผสม
1.ขนมปัง 1 แผ่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.กล้วยหอม 3 ชิ้น
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำขนมปังทอดไส้กล้วย
1.นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2.นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3.นำขนมปังมาชุปไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
4.ทอดให้ขนมปังสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5.นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
ก่อนการทำกิจกรรม ให้นักศึกษายืนเป็นเรียงกันเป็นวงกลม แล้วรุ่นพี่ก็ร้องเพลงพายเรือ แล้วก็จับกลุ่มในการทำกิจกรรม โดยมีกลุ่มละ ประมาณ 5-6 คน จากนั้นก็ให้ไปนั่งตามกลุ่ม
ซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะมีอุปกรณ์ในการทำคุกกิ้ง ดังนี้
กลุ่มที่ 1 ตัดขอบขนมปัง
กลุ่มที่ 2 ทำจานใส่คุกกิ้ง
กลุ่มที่ 3 หั่นกล้วยหอมให้เป็นชิ้นบาง
กลุ่มที่ 4 ตีไข่ไก่
กลุ่มที่ 5 น้ำตาลและนม
ในการทำคุกกิ้ง ทุกคนจะได้หมุนเวียนไปทำทุกกลุ่ม ทุกคนจะได้ทำคุกกิ้งด้วยตัวเอง
ขันตอนที่ 1
ทำจานรองคุกกิ้ง โดยการใช้จานกระดาษมาวางทาบลงบนกระดาษ แล้วใช้ดินสอวาด และตัดตามรอย เมื่อเสร็จแล้วให้วางบนจานกระดาษ เพื่อรองอาหาร
ขั้นตอนที่ 2
ให้ตัดขอบขนมปัง และรีดขนมปังให้แบนโดยใช้มือกดขวดน้ำ กลิ้งกลับไปกลับมาบนขนมปังจนแบน
ขั้นตอนที่ 3
หั่นกล้วยหอมออกเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนหั่นออกเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น แล้วนำมาวางบนขนมปัง พับขนมปังเข้าหากัน แล้วบีบขอบให้ติดกัน เพื่อไม่ให้กล้วยไหลออกมา
ขั้นตอนที่ 4
นำขนมปังมาชุปไข่ไก่ พลิกกับไปกับมาทั้งสองด้าน
ขั้นตอนที่ 5
นำขนมปังมาทอด เมื่อขนมปังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาล มีกลิ่นหอม แสดงว่าขนมปังสุกแล้ว
ขั้นตอนที่ 6
โรยน้ำตาลเล็กน้อย และใส่นม แล้วหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังสอดไส้กล้วย |
คำศัพท์น่ารู้
Heat = ความร้อน
Boil = การเดือด
Bread = ขนมปัง
Fried =ทอด
Sprinkling=การโรย
Teaching methods (วิธีการสอน)
-การสอนโดยการสังเกต
-สอนโดยการทดลอง
-สอนโดยการอธิบายเพื่อให้เข้าใจ
-การสอนโดยการใช้คำถาม
Skill (ทักษะที่ได้)
-ทักษะในการสังเกต
-ทักษะในการลงมือปฎิบัติ
-ทักษะในการตั้งประเด็นปัญหา ตั้งข้อสังเกต
-การใช้ภาษาในการสื่อสาร
Adoption (การนำไปประยุกต์ใช้)
-ประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในการจัดกิจกรรมทำอาหาร เพื่อบูรณาการวิทยาศาสตร์
Assessment (การประเมินผล)
ประเมินตัวเองเข้าเรียนตรงเวลา ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ สนุกสนานกับการทำกิจกรรม
ประเมินเพื่อน
เพื่อนๆตั้งใจทำกิจกรรม ไม่พูดคุยเสียงดัง ตั้งใจทำกิจกรรมต่างๆ และมีความสนุกสนาน
ประเมินรุ่นพี่ปี 5
เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเรียบร้อย สอนสนุก อธิบายเข้าใจง่ายและเป็นกันเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น